• Trang chủ
  • Thị trường
  • Dịch vụ
  • Quan hệ cổ đông
  • Văn bản CK
  • Tin tức
  • Giới thiệu
  • Tuyển dụng
  • Thông tin doanh nghiệp
  • Nhận định thị trường
  • Biểu đồ kỹ thuật
  • Dịch vụ cho KH cá nhân
  • Dịch vụ cho KH tổ chức
  • Dịch vụ trực tuyến
  • Biểu phí dịch vụ
  • Hướng dẫn giao dịch
  • Thông báo
  • Điều lệ
  • Nghị quyết ĐHĐCĐ
  • Báo cáo thường niên
  • Quy chế quản lý nội bộ
  • Báo cáo tài chính
  • Quy định chung
  • Kinh doanh CK
  • Phát hành CK
  • Niêm yết CK
  • Lưu ký CK
  • Giao dịch CK
  • Công bố TT
  • Xử phạt vi phạm

Tin tức

  • Tin OCS
  • Tin từ Sở GDCK
  • Tin kinh tế
Liên kết nhanh
Bảng giá trực tuyến
Giao dịch trực tuyến
Phân tích nhận định
Tiêu điểm
IMF dự báo lạm phát Việt Nam năm 2011 là 18,8%
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2011 - 2012
Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ không có gì bất thường
Ba nhiệm vụ trọng tâm của NHNN trong năm 2011
Năm 2011: Dòng vốn ngoại sẽ hỗ trợ toàn diện cho thị trường
Tin kinh tế
Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ không có gì bất thường
23/06/2011 07:52:39

Cho vay ngoại tệ 2 năm trở lại đây không có tính chu kỳ. Tín dụng ngoại tệ có giá trị kích thích xuất khẩu, tạo đầu vào ngoại tệ cho nền kinh tế, góp phần hạn chế nhập siêu.


Theo báo cáo sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước về tình hình hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2011, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 10/6 mới chỉ tăng 7,05% so với cuối năm 2010; tín dụng bằng VND chỉ tăng 2,72%, trong khi bằng ngoại tệ tăng tới 22,21%.

Thời gian gần đây, một số ý kiến lo ngại về sự tăng trưởng quá cao như vậy của tín dụng ngoại tệ, cũng như dự tính lại tiếp tục một chu kỳ đột biến 6 tháng cuối năm 2011 và áp lực cầu ngoại tệ trả nợ đảo hạn đè nặng lên nỗ lực bình ổn tỷ giá USD/VND.

Thế nhưng, tại buổi gặp mặt báo chí cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu lại lạc quan khi cho tăng trưởng tín dụng ngoại tệ hiện nay và dự kiến cuối năm là vẫn bình thường.

Tín dụng ngoại tệ tiếp tục tăng mạnh, được cho là bình thường, thậm chí là tích cực nếu lọc được “cặn”…

“Một số ý kiến lo ngại rằng lại đến chu kỳ tín dụng ngoại tệ tăng trưởng mạnh gây biến động tỷ giá. Nhưng cho vay ngoại tệ hai năm nay nó như nhau, không còn chu kỳ nữa. Mở rộng tín dụng ngoại tệ hai năm nay trở thành bình thường, không có gì là bất thường cả. Cũng không có chuyện lại có chu kỳ tín dụng ngoại tệ tăng mạnh vào cuối năm. Đến 10/6, dư nợ tín dụng ngoại tệ 22%, trong khi cả năm 2010 là 48%, là bình thường”, Thống đốc nói.

Từ năm 2010, khi tín dụng ngoại tệ bắt đầu bùng nổ, trong các dòng chảy bình luận đã có những ý kiến khác nhau.

Trước hết, việc mở rộng đối tượng được vay ngoại tệ từ đầu năm 2010 là một nguyên nhân tạo cầu. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là chênh lệch lãi suất giữa vay vốn bằng VND so với USD quá lớn, đủ để kích thích các nhu cầu vay đánh đổi với rủi ro tỷ giá.

Tuy nhiên, lo ngại thứ nhất được đặt ra là nhu cầu vay và tín dụng tăng trưởng quá mạnh sẽ tạo áp lực cầu ngoại tệ để trả nợ như đề cập ở trên, gây căng thẳng tỷ giá. Lo ngại thứ hai là hiện tượng một số doanh nghiệp xuất khẩu lợi dụng chênh lệch lãi suất, vay USD lãi suất thấp đổi qua VND để gửi lãi suất cao, vừa tạo cung ảo vừa làm lệch lạc dòng vốn…

Là người trong cuộc, dĩ nhiên Ngân hàng Nhà nước lường tính được những bất cập này. Từ giữa tháng 6/2010, nhà điều hành đã đưa ra 6 giải pháp hạn chế tín dụng ngoại tệ, cũng như phối hợp với Bộ Công Thương xác định danh mục hạn chế cấp tín dụng nhập khẩu…

Đến năm 2011, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ban hành cơ chế cho vay ngoại tệ, trong đó điểm nhấn cơ bản là các nhu cầu vay phải đảm bảo, cam kết có nguồn ngoại tệ để trả nợ đối ứng.

Còn hiện tượng vay USD đổi qua VND gửi lại ngân hàng lấy chênh lệch lãi suất, hiện chưa có bất cứ một thông tin nào công bố chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, và chưa rõ trên thực tế ra sao.

Nhưng, nhìn chung, như Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhận xét, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ hiện nay là bình thường. Thậm chí, diễn biến thời gian qua và cả xu hướng tiếp tục trong thời gian tới có những giá trị cần khẳng định. Yêu cầu còn lại đối với Ngân hàng Nhà nước là gạn đục khơi trong mà thôi.

Quan hệ tín dụng từ những doanh nghiệp xuất khẩu được xem là một giải pháp tái tạo nguồn ngoại tệ, tạo cung cho hiện tại bằng tạm ứng tương lai.

Cuối năm 2010, khi tỷ giá USD/VND bắt đầu leo thang và căng thẳng, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại đưa ra quan điểm rằng: cần tiếp tục giữ nhịp độ của tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, thậm chí đẩy mạnh ở những nhu cầu vay là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Bởi lẽ, quan hệ tín dụng từ những doanh nghiệp đó được xem là một giải pháp tái tạo nguồn ngoại tệ, tạo cung cho hiện tại bằng tạm ứng tương lai. Doanh nghiệp xuất khẩu vay USD, bán lại cho ngân hàng để lấy VND đưa vào sản xuất kinh doanh. Khi nguồn USD từ xuất khẩu về tài khoản, doanh nghiệp đem trả lại ngân hàng, thay vì trú ẩn, găm giữ ở tài khoản tiền gửi.

Với quan hệ tín dụng này, vòng quay hai năm qua là bình thường, có vai trò hỗ trợ cung cho thị trường. Với sự bình yên của tỷ giá trong khoảng ba tháng qua, sự hỗ trợ này có đóng góp đáng kể.

Áp lực cầu ngoại tệ trả nợ khi các hợp đồng đáo hạn chỉ đáng lo ngại với các nhu cầu vay nhập khẩu, đảo vốn lợi dụng chênh lệch lãi suất. Ở đây, một mặt Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cơ chế để hạn chế (dù trên thực tế có thể có những khác biệt nhất định), một mặt tiếp tục có động thái hạn chế sự tăng trưởng quá nóng - như quyết định tăng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ tháng 5/2011.

Với các doanh nghiệp xuất khẩu, lãi suất vay vốn thấp kích thích nhu cầu vay. Trong bối cảnh lãi suất vay VND ngất ngưởng trên 20%, thậm chí tới 22% - 23%..., tín dụng ngoại tệ với lãi suất cỡ 6% - 7%/năm là một nguồn vốn thuận lợi. Chi phí đầu vào tốt hơn, doanh nghiệp có điều kiện để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, và đặc biệt là có thêm ưu thế để cạnh tranh giá trên thị trường quốc tế.

Ở khía cạnh này, tín dụng ngoại tệ có giá trị kích thích xuất khẩu, tạo đầu vào ngoại tệ cho nền kinh tế và góp phần hạn chế nhập siêu.

Còn trong thời gian qua, với nguồn cung từ các doanh nghiệp xuất khẩu vay và bán lại, thị trường ngoại hối đã có thêm điều kiện bình ổn, bên cạnh chính sách “siết” thị trường tự do và “vắt” cung từ găm giữ.

Dự trữ ngoại tệ theo đó có thêm điều kiện để cải thiện. Lượng mua vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, theo con số công bố mới nhất, là 3 tỷ USD, dù thời điểm và tổng dự trữ không được nói rõ.


http://cafef.vn/
Tin khác
.. ..
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/05
0
PTKT ngày 18/5: Lịch sử tháng 5/2011 có lặp lại?
0
Chứng khoán Mỹ tiếp tục rơi khi nhà đầu tư thất vọng với số liệu kinh tế
0
Giá vàng hồi phục tăng hơn 2% sau số liệu sản xuất Mỹ đi xuống
0
Lãnh đạo châu Âu tìm được biện pháp chung giải quyết khủng hoảng
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/05
0
PTKT ngày 17/5: Chờ thêm tín hiệu để xác định hướng đi tiếp theo của thị trường
0
FOMC hối thúc Fed nới lỏng chính sách
0
Giá vàng hồi phục sau khi xuống thấp nhất năm trước tình hình Hy Lạp
0
ECB dừng tái cấp vốn với một số ngân hàng Hy Lạp
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/05
0
PTKT ngày 16/5: Thử thách ngưỡng hỗ trợ động EMA(50)
0
Đôla Mỹ thay vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15/05
0
Thủ tướng đồng ý giãn nộp 64.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất cứu BĐS
0
Lo ngại về Hy Lạp tiếp tục kéo tụt cổ phiếu Mỹ
0
Giá hàng hóa xuống thấp nhất 5 tháng
0
Giá dầu thô xuống dưới 95 USD/thùng do lo ngại Hy Lạp và tuyên bố của Ảrập Xêút
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/05
0
PTKT ngày 14/5: Mốc hỗ trợ sẽ giữ vững?
0
Tuần qua khối ngoại tiếp tục mua ròng 227 tỷ đồng trên hai sàn
0
Đồng euro mất giá gây lo lắng cho Trung Quốc và Mỹ
0
Giá USD tự do lên 21.000 đồng/USD
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 11/05
0
Bản phân tích thị trường ngày 11/5: Kiểm soát cảm xúc
0
Giá dầu tăng lần đầu tiên trong 7 phiên do thất nghiệp Mỹ giảm
0
S&P 500 tăng lại từ đáy nhờ các cuộc đàm phán Chính phủ Hy Lạp
0
Giá vàng chấm dứt 3 ngày giảm liên tiếp nhờ nhu cầu bắt đáy
0
Khối ngoại mua ròng nhóm ngân hàng, bán ròng nhóm chứng khoán
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/05
0
Eurozone bơm thêm tiền cứu trợ Hy Lạp
0
S&P 500 dao động mạnh trước khi phục hồi, Dow Jones giảm liên tục 6 ngày
0
Giá dầu giảm 6 ngày liên tiếp do lượng hàng tồn kho cao nhất gần 22 năm
0
Tính đến 16/4 tăng trưởng tín dụng âm 1,71%
0
NHNN sẽ đẩy mạnh việc niêm yết cổ phiếu ngân hàng
0
Thống đốc: NHNN cơ bản đã kiểm soát được tình hình ngân hàng yếu kém
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 9/5
0
Khó kéo bội chi xuống dưới 4,8% GDP
0
Chứng khoán, hàng hóa rớt giá khi đồng euro suy sụp vì Hy Lạp
0
Rơi tự do, giá vàng xuyên thủng mốc 1.600 USD/ounce
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 08/05
0
Hạ lãi suất nhưng không nới lỏng điều kiện vay
0
Vàng giảm giá phiên đầu tuần do kết quả bầu cử Pháp và Hy Lạp
0
S&P phục hồi cuối phiên, nhà đầu tư gạt bỏ lo lắng về châu Âu
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 07/05
0
Lãi suất tín phiếu về 5,8% trước thềm áp trần lãi suất 15%/năm
0
Euro giảm giá sau chiến thắng của ông Hollande
0
S&P 500 tương lai giảm mạnh sau bầu cử Pháp, Hy Lạp
0
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 04/05
0
Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 4/5
http://oceangroup.vn/
 
 
  • Trang chủ|
  • Giới thiệu|
  • Email|

Bản quyền © Công ty cổ phần chứng khoán Đại Dương
Hội sở: số 4 Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội - Điện thoại : 04 37726699 - Fax:04 37726763
Chi nhánh Sài Gòn: Tầng M, tòa nhà Central Park, số 117 Nguyễn Du - Bến Thành - Quận 1 - TP HCM - Điện thoại : 08 62906296 - Fax:08 62906399